Cầu tăng mạnh khi nguồn cung giảm, giá cát xây dựng vẫn chưa ‘hạ nhiệt’
   06 / 07 / 2017
   admin
Chức năng bình luận bị tắt ở Cầu tăng mạnh khi nguồn cung giảm, giá cát xây dựng vẫn chưa ‘hạ nhiệt’

Thị trường cát xây dựng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi nguồn cung ứng trên thị trường vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi.

Khảo sát của phóng viên Báo Tin Tức trong ngày 5/6 cho thấy, giá cát vàng xây dựng loại 1 mua tại các công ty chuyên bán vật liệu xây dựng có giá 600.000 đồng/m3, loại 2 giá 550.000 đồng/m3. Riêng các loại cát đen, giá dao động từ 360.000 – 380.000 đồng/m3. Nếu vận chuyển đến các công trình xây dựng, giá cát được tính thêm 50.000 đồng/m3, tăng gần 3 lần so với thời điểm cuối tháng 4.

Khai thác cát khu vực sông Đồng Nai. Ảnh: K GỬIH/TTXVN

Tuy nhiên, theo các chủ cửa hàng, giá cát xây dựng thời gian tới vẫn chưa có dấu hiệu giảm và có khả năng lên cao ngất ngưởng, từ 800.000 – 1.000.000 đồng/m3, nếu nguồn cung bị gián đoạn trong thời gian tới. Hiện hầu hết nguồn cát xây dựng được các cửa hàng vật liệu xây dựng nhập chủ yếu từ các tỉnh miền Trung với giá cả, chi phí vận chuyển cao hơn nhiều so với nguồn cung từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hay Đông Nam Bộ như thời gian trước.”Với mức giá trên, công ty xây dựng như tụi anh đang phải bù lỗ thêm từ 20 – 30% chi phí xây dựng. Nguồn vốn cũng phải huy động thêm vì rất nhiều công ty chuyên bán vật liệu xây dựng đang “làm eo”, không cho gối đầu mà bắt phải trả tiền tươi”, anh Nghiêm Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Trúc Nghinh Phong, cho biết.

Theo các chuyên gia trong ngành, giá cát tăng là do những mỏ khai thác cát ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hiện đã bị kiểm soát chặt chẽ (khai thác lậu) hoặc hạn chế khai thác do lo sợ nguy cơ sạt lở mùa mưa. Trong khi đó, nhu cầu xây dựng trong dân đang tăng do vào mùa hè. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản đang “sốt” nên các nhà đầu tư cũng mạnh dạn xây dựng, làm gia tăng lượng cầu.

Giá cát xây dựng tăng cao chỉ mang tính chất cục bộ, nhất thời và thị trường sẽ có sự điều chỉnh hoặc can thiệp để ổn định trở lại, nhất là vừa qua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đề xuất giải pháp gấp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về giá cát tăng cao.

Thực tế, hiện cát tự nhiên phục vụ xây dựng không đủ đáp ứng tốc độ đô thị hóa và xây dựng. Để đảm bảo sự phát triển bền vững, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, sản xuất và đưa vào sử dụng những vật liệu thay thế cát tự nhiên như cát nghiền, tro, vỉ, thạch cao… có những công năng tương tự cát; cũng như vận động, tuyên truyền người dân sử dụng cát tiết kiệm và hợp lý hơn.

Lê Nghĩa/Báo Tin Tức
Danh mục: